หัวข้อ:กระจกตาติดเชื้อ...น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

กระจกตาติดเชื้อ...น่ากลัวกว่าที่คุณคิด


กระจกตาหรือที่เรียกกันว่า ตาดำ คือส่วนที่อยู่หน้าสุดของลูกตา มีลักษณะโปร่งใสโค้งนูน และมีน้ำตาฉาบอยู่บริเวณด้าหน้าสุด ความโปร่งใสของเนื้อกระจกตาเเละน้ำตา ทำให้เเสงผ่านเข้าไปสู่บริเวณจอตาได้ดี ทำให้เรามองเห็นภาพที่ชัดเจน ดังนั้นสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้กระจกตาสูญเสียรูปร่าง ความโปร่งใส หรือน้ำตาลดลงจะทำให้การมองเห็นลดลงได้


กระจกตาติดเชื้อเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การมองเห็นลดลง จากการที่กระจกตาสูญเสียรูปร่างเเละความโปร่งใสไป สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดสภาวะดังกล่าวคือ กระจกตาเกิดรอยถลอกจากอุบัติเหตุมีสิ่งแปลกปลอมกระเด็นเข้าตา การขยี้ตา โรคหรือสภาวะที่ทำให้เกิดตาเเห้ง การใส่คอนเเทคเลนส์ หรือมีการติดเชื้อรอบดวงตารวมไปถึงการหลับตาไม่สนิท หรือมีขนตาเกทิ่มตา เมื่อกระจกตาเกิดรอยถลอกทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ภายในเนื้อกระจกตาได้ทำให้เกิดเป็นเเผลติดเชื้อ ถ้าการติดเชื้อเป็นไม่มาก อาจหายเเละกลายเป็นแผลเป็น ลักษณะเป็นฝ้าสีขาว หรืออาจรุนเเรงจนกระทั่งลุกลามเป็นทั่วทั้งกระจกตาเเละลามเข้าไปในลูกตา ทำให้ตาบอดได้ นอกจากนี้ยังมีเชื้อโรคบางตัวที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อโดยไม่ต้องเกิดรอยถลอกบนกระจกตามาก่อนก็ได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบจักษุแพทย์


เชื้อโรคส่วนใหญ่ที่เป็นสาเหตุของกระจกตาติดเชื้อคือ แบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อไวรัส ซึ่งมีลักษณะของการดำเนินโรคที่ต่างกัน แต่ในกรณีที่เป็นรุนเเรงหรือผ่านการรักษามาแล้ว อาจทำให้การวินิจฉัยเเยกเชื้อนั้นทำได้ยาก


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

อาการและอาการแสดง


อาการเริ่มแรกอาจเป็นเพียงแค่เคืองตา ตาเเดง น้ำตาไหล แพ้เเสง ต่อมาจะเริ่มปวดตา มีขี้ตา ตามัวลง จะรวจพบว่ากระจกตามีฝ้าขาวตรงบริเณที่ติดเชื้อ ตาขาวเเดง เปลือกตาบวม


การรักษา


เมื่อมีอาการผิดปกติดังกล่าวที่สงสัยว่าจะกระตาติดเชื้อ ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ การรักษาคือหยอดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่สงสัย กรณีเป็นรุนเเรงหรือรักษาเบื้องต้นเเล้วไม่ดีขึ้น แพทย์จะทำการขูดบริเวณผิวกระจกตาที่ติดเชื้อไปตรวจหาเชื้อและให้ยาปฏิชีวนะที่ตรงกับเชื้อ ถ้าการรักษาได้ผล แผลติดเชื้อจะค่อยๆดีขึ้น ขนาดเล็กลงและกลายเป็นแผลเป็น(ฝ้าขาวจางๆ) ถ้าเเผลเป็นดังกล่าวมีขนาดใหญ่และอยู่ตรงกลางทำให้บดบังการมองเห็น อาจต้องทำการเปลี่ยนกระจกตาโดยขึ้นกับดุลยพินิจของจักษุแพทย์และความจำเป็นของการผ่าตัด ส่วนในกรณีที่เป็นรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษา อาจต้องทำการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาเพื่อควบคุมการติดเชื้อไม่ให้ลุกลามเข้าไปในลูกตาหรือถ้ารุนเเรงมากอาจจะต้องผ่าตัดเอาลูกตาออก ซึ่งจะทำให้สูญเสียการมองเห็นในที่สุด ดังนั้นการรักษาในระยะเริ่มเเรกจะปลอดภัยที่สุด และไม่เเนะนำให้ซื้อยาหยอดเอง เนื่องจากอาจเป็นยาสเตียรอยด์ที่มักจะทำให้การติดเชื้อเป็นรุนเเรงเร็วขึ้น และรักษายาก

Post by:พญ.เพียงพร ศักดิ์ศิริวุฒโฒ

วันที่: 2013-12-24 เข้าอ่าน(21,460)