หัวข้อ:โรคตาแดง ระบาด

โรคตาแดง

 
 
 
 
 
 

โรคตาแดง คืออาการแสดงที่มีการอักเสบของเยื่อบุตาขาว มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาการแสดงของโรคนอกจากตาเดงแล้ว อาจทำให้เกิดอาการเคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ น้ำตาไหล เยื่อบุตาขาวบวม มีเลือดออกใต้เยื่อบุตาขาว มีขี้ตาและบางรายอาจมีอาการตามัวได้ อาจเป็นทั้งสองตา โดยเริ่มเป็นจากตาหนึ่งก่อนแล้วติดต่อไปที่ตาอีกข้าง เป็นโรคที่ติดต่อกันง่ายดังนั้นทั้งผู้ที่เป็นตาแดงและผู้ที่ใกล้ชิด จึงควรรู้จักโรคและรู้วิธีการปฏิบัติตัว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค


การติดต่อมักติดต่อจากการสัมผัสน้ำตาหรือขี้ตาด้วยมือโดยตรง หรือจากการสัมผัสโดยของใช้ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ที่ปนเปื้อนน้ำตาของผู้ป่วย แล้วมาสัมผัสที่ตา อาการจะเกิดภายใน 1-2 วัน ระยะที่สามารถติดต่อไปสู่ผู้อื่นไก้ประมาณ 14 วัน .....แต่การสบตาผู้ป่วยไม่ทำให้ติดต่อ ฤดูกาลที่มักมีการระบาดของโรดตาแดง ก็คือช่วงฤดูฝน


ดังนั้นการป้องกันการแพร่กระจายของโรคตาแดง ทำได้โดย


- ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ไม่เอามือมาขยี้ตา เพราะมืออาจเป็นตัวพาเชื้อโรคจากผู้ป่วยมาสู่ตาเราโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเราอาจไปสัมผัสโดนลูกบิดประตู โทรศัพท์สาธารณะ ราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ โดยที่ไม่ทราบว่าได้มีการปนเปื้อนมาก่อน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของโรคตาแดง


- ไม่ใช้ของใช้ เช่น เครื่องสำอางค์ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว หรือยาหยอดตาร่วมกับผู้ป่วย


- ไม่ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่ไม่มีคลอรีน


- ถ้ามีฝุ่นละออง น้ำสกปรก แมลงเข้าตา ให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที


การรักษา


- รักษาตามอาการ เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ นอกจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน


- พักผ่อนมาก ๆ โดยเฉพาะการใช้สายตาในช่วงที่มีอาการตาแดงรุนแรง


- ปฏิบัติตัวตามวิธีป้องกันโรคตาแดงข้างตนอย่างเคร่งครัด


- ถ้ามีอาการดังต่อไปนี้ ให้มาพบแพทย์ : ตามัวลง ปวดตามากขึ้น ตาแพ้แสงมาก กลอกตาแล้วปวด หยอดยาไปแล้ว 48 ชั่วโมงไม่ดีขึ้นเนื่องจากในขณะนี้กำลังมีการระบาดของโรคตาแดงในหลายพื้นที่ ถึงแม้ตาแดงจะเป็นโรคที่ติดต่อได้ แต่จริงๆ แล้วก็เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ไม่ยาก จึงหวังว่าบทความสั้น ๆ ที่ผู้เขียนตั้งใจทำนี้ จะมีประโยชน์ช่วยลดการแพร่กระจายของโรคได้บ้างนะค่ะ

Post by:นพ.พิพัฒน์ คงทรัพย์

วันที่: 2013-12-24 เข้าอ่าน(1,089)